ศ.นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
175
พฤศจิกายน 2536
แพ้อาหารหลายๆ ครั้งความสำคัญในครอบครัวกลับมีอันต้องเปลี่ยนเป็นความชุลมุนวุ่นวายแทนเมื่อสมาชิกครอบครัวกลับมีอันต้องเปลี่ยนเป็นความชุลมุนวุ่นวายแทนเมื่อสมาชิกครอบครัวคนใดคนหนึ่งเกิดมีอันต้อง “แพ้อาหาร” ขึ้นมา แล้วอย่างนี้คุณๆ ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดจะทำอย่างไรกันดี‘แพ้อาหาร’ คืออย่างไรถ้าเมื่อใดที่เกิดการแพ้อาหารขึ้น คุณสามารถจะรู้สึกเกือบทันทีเลยว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้น ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
107
มีนาคม 2532
มีสรรพคุณเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการชะลอความแก่ ป้องกันเนื้อเยื่อปอดถูกทำลายโดยอากาศเป็นพิษ ป้องกันต้อกระจก หรือแม้กระทั่งโรคมะเร็งถามขอเรียนถามว่า ตามที่มีการโฆษณาสรรพคุณของวิตามินอี ไม่ทราบข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ดังนี้1. ชะลอความแก่2. ป้องกันเนื้อเยื่อปอดถูกทำลายโดยอากาศเป็นพิษ3. ป้องกันการเกิดต้อกระจก4. ป้องกันโรคมะเร็ง 5. ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด6. ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
114
ตุลาคม 2531
เมื่อไม่นานมานี้ มีหนังสือพิมพ์รายวันฉบับหนึ่งตีพิมพ์เกี่ยวกับอาหารเสริมโปรตีนประเภทน้ำสกัดไก่ ว่า “ดูดซึมได้ดีมาก และมีผลต่อระบบประสาท” เลยทำให้ดูเหมือนว่า อาหารเสริมชนิดนี้ดีกว่าอาหารโปรตีนประเภทอื่นทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วไม่ได้ดีกว่ากันเท่าไรคำถามว่า “คุณรู้จักโปรตีนดีแค่ไหน” จึงน่าสนใจที่จะถามถึง เพราะมักจะมีผู้นำคำว่า “โปรตีน” ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
110
มิถุนายน 2531
มนุษย์ทุกคนที่เกิดมานั้น ต้องการความพอดี ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณะภายนอก หรืออวัยวะภายในก็ตาม จะต้องได้สัดส่วนที่เหมาะสม ใคร ๆ ก็ตามต้องการคามงดงามเหล่านี้ ถ้าใครมีสิ่งใดเกินพอดี หรือขาดไปก็จะเป็นสาเหตุของความทุกข์ที่แก้ไขไม่ได้ในบางครั้งบางคราวเรื่องของความเตี้ย-ความสูงก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เจ้าของสัดส่วนนั้น ๆ เกิดความทุกข์หรือวิตกกังวลได้ไม่มากก็น้อยเหมือนกัน คอลัมน์ ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
101
กันยายน 2530
นมผงที่บรรจุจำหน่ายในถุงพลาสติกกับที่บรรจุในกระป๋องอย่างดี คุณค่าทางอาหารแตกต่างกันอย่างไร ให้เด็กกินนมผงที่บรรจุใส่ถุงตั้งแต่อายุ 7 เดือน เด็กจะได้รับประโยชน์จากนมผงนี้เต็มที่หรือไม่ถามขอเรียนถามปัญหาดังนี้1. นมผงธรรมดา ชนิดแบ่งบรรจุจำหน่ายในถุงพลาสติก กับนมผงบรรจุในกระป๋องโฆษณาอย่างดี คุณค่าทางอาหารแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ดิฉันได้ให้ลูกกินชนิดแบ่งบรรจุ ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
88
สิงหาคม 2529
กินอาหารขณะเจ็บป่วยเมื่อเกิดมีการเจ็บป่วยขึ้นจะเป็นไข้ ท้องเสีย ไอ หรือเป็นหวัดก็ตาม จะทำให้คนเกิดมีอาการเบื่ออาหารขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องเกิดขึ้น ถ้าการเจ็บป่วยเป็นมากๆ ก็ยิ่งทำให้เบื่ออาหารมากขึ้น เราจึงไม่ควรตกใจเมื่อเกิดเบื่ออาหารในขณะเจ็บป่วย เมื่อเรามีอาการฟื้นจากโรค ความอยากอาหารก็จะกลับมาเป็นปกติเอง ด้วยเหตุนี้การปฏิบัติตัวในการกินอาหารให้ถูกต้อง ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
87
กรกฎาคม 2529
กินให้ได้ประโยชน์การกินอาหารให้เป็นของคนทั่วๆไปนั้น ผู้เขียนได้กล่าวไว้ในฉบับที่แล้ว ฉบับนี้จะกล่าวถึงการกินให้เป็นสำหรับคนท้อง สำหรับแม่ลูกอ่อน สำหรับทารก สำหรับเด็ก⇒ การกินให้เป็นขณะตั้งครรภ์และให้นมลูกในระยะที่ตั้งครรภ์ แม่ต้องกินอาหารสำหรับตนเองและสำหรับลูกในท้องด้วย จึงจำเป็นต้องกินอาหารมากขึ้นคำแนะนำง่ายๆ คือ ให้กินอาหาร 5 หมู่ เป็นประจำทุกๆวัน และกินเพิ่ม คือไข่วันละ 2 ฟอง ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
86
มิถุนายน 2529
แก้การกินไม่เป็น เรื่องการกินอาหารให้ถูกต้อง จนได้รับอาหารพอเพียงกับที่ร่างกายต้องการนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าทุกคนกินเป็นก็จะมีร่างกายแข็งแรงเรื่องการกินอาหารดูๆเหมือนง่าย แต่จริงๆแล้วสลับซับซ้อนมาก เพราะการกินอาหารนั้นขึ้นกับการมีอาหารประเภทต่างๆ รสชาติของอาหาร นิสัยการกิน วัฒนธรรม ตลอดจนความเชื่อถือต่างๆ ซึ่งมีแตกต่างกันไปตามภูมิภาค ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
49
พฤษภาคม 2526
ย่างเข้าหน้าร้อนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายอาจมีปัญหาและกังวลเกี่ยวกับผิวของลูกๆ ที่เริ่มมีตุ่ม ขึ้นตามบริเวณลำคอ, หน้าผาก ตัว และบริเวณขาหนีบ ตุ่มปรากฏอาจจะเป็นแค่จุดแดงๆ เล็กๆ หรืออาจจะเป็นตุ่มใสๆ เหมือนหยดน้ำเล็กๆ ซึ่งพอเวลาผ่านไป 1-2 วัน ก็จะกลายเป็นตุ่มสีขุ่นขาวได้ เด็กบางคนจะคันและเกาจนผิวหนังถลอกได้ความกังวลของคุณจะมีมากขึ้นเมื่อไม่ทราบว่าตุ่มที่ปรากฏนั้นคืออะไร? ในใจคิดว่าน่าจะเป็นผด ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
35
มีนาคม 2526
ไข่ เป็นอาหารที่สำคัญประจำบ้านอย่างหนึ่ง หาซื้อได้ง่าย การเก็บรักษาและการเตรียมเพื่อกินก็ทำได้สะดวก สามารถปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด นับตั้งแต่อาหารที่เป็นไข่ล้วนๆ อาทิเช่น ไข่ลวก, ไข่เจียว, ไข่ดาว, ไข่กวนน้ำ (แกงจืดไข่), ไข่ลูกเขย, ไข่หวาน และฝอยทอง นอกจากนี้ ยังมีอาหารทั้งคาวและหวานอีกมากมาย ที่มีส่วนประกอบทำมาจากไข่ที่คุ้นๆ กันก็คงมี ไข่ยัดไส้, ไข่เจียวหมูสับ, ข้าวผัดใส่ไข่, ทองหยิบ, สังขยา, ...