-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
378
ตุลาคม 2553
แซนด์วิช เป็นอาหารที่นิยมสำหรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย สามารถนำมากินเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างได้ เตรียมและประกอบเองง่าย ส่วนประกอบแต่ละชนิดที่มีอยู่ในตำรับล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
376
สิงหาคม 2553
ขนมกล้วยเป็นขนมไทยโบราณทำง่าย และไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก หากเราเห็นคุณค่าในตัวขนมก็สามารถนำขนมนั้นๆ มาเพิ่มมูลค่าและเพิ่มประโยชน์ได้ ทั้งนี้ก็ต้องดูความเหมาะสมและความเป็นไปได้รวมถึงการยอมรับของผู้บริโภคด้วย เมื่อฉบับที่ ๓๗๑ เดือนมีนาคม พ.ศ.๒๕๕๓ ได้พูดถึงเมนูซาลาเปาเสริมแคลเซียมไส้ผัก ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
363
กรกฎาคม 2552
เป็ดย่างกับแกงเผ็ด เป็นอาหารสองสัญชาติ คือ ไทยกับจีน จนกลายเป็นอาหารจานอร่อย เป็นที่ถูกปากนักชิมไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติด้วยกลิ่นหอม ของเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ ในแกงและรสชาติที่กลมกล่อมด้วยรสเค็ม หวาน และรสเปรี้ยวที่ได้จากผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ ที่ใส่ลงไปในแกงเผ็ดเป็ดย่าง ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
361
พฤษภาคม 2552
ยำปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศเป็นอาหารคาวชนิดหนึ่งที่ใส่เครื่องเทศและสมุนไพรลงไปเพื่อให้ได้คุณค่าและรสชาติที่อร่อย วัตถุดิบหาง่าย กินกับข้าวสวยร้อนๆ ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
357
มกราคม 2552
หวานเป็นลม ขมเป็นยา สะเดาไม่ขมก็ไม่อร่อย สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งเผา เป็นเมนูอาหารชาววังแบบไทยๆ มีการพิถีพิถันในการประกอบอาหาร ในสมัยก่อนยังไม่ค่อยมีทำสำเร็จรูปขายกันมากนัก ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
354
ตุลาคม 2551
แตงกวา ผักสามัญประจำครัวเรือนไทยเป็นผักที่มีน้ำมาก และที่น่ามหัศจรรย์กว่านั้นคือ น้ำจากแตงกวามีคุณสมบัติเย็น และรักษาความสดไว้ได้นานเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่นๆ แตงกวาลูกเล็กสด มีรสชาติที่ดีและอร่อย ส่วนแตงกวาลูกใหญ่ เช่น แตงร้าน รสชาติจะไม่เข้มข้นและอาจมีรสขมแทรกได้คนทางเอเชียนิยมกินแตงกวาทั้งสดและปรุงสุก เช่น ในประเทศจีนกินแตงกวาต้ม ผัด ตุ๋น และอบ ส่วนคนไทยกินแตงกวาหลากหลายรูปแบบ เช่น แตงกวาดอง ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
353
กันยายน 2551
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องจัดเป็นอาหารจานเดียวได้อย่างสบายๆ ลักษณะหน้าตาของมันจริงๆ แล้วไม่ได้เป็นหลอดๆเลย อาจเป็นเพราะสมัยก่อนนิยมนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมาห่อกับไส้แล้วม้วนเป็นท่อนยาวเป็นหลอดๆ ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
351
กรกฎาคม 2551
ผู้เขียนขอแนะนำอาหารอร่อยของคนโบราณ ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีคนรู้จักเครื่องปรุงของแกงฉู่ฉี่ ที่จริงก็แบบเดียวกับแกงคั่วหรือแกงเผ็ดทั่วไป ส่วนผสมของเครื่องแกงสมัยก่อนจะโขลกมะพร้าวขูดปนไปกับเครื่องแกงเพื่อทำให้น้ำแกงข้น ตามแบบฉบับของแกงฉู่ฉี่ แต่ในปัจจุบัน เราจะแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพจึงไม่ใช้มะพร้าว ใช้เป็นกะทิธัญพืชแทน การปรุงรสอาหารไทยโบราณใช้น้ำตาลปี๊บ รสชาติจะกลมกล่อม หอม ไม่ใช้น้ำตาลทราย ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
350
มิถุนายน 2551
เมนูอาหารจานนี้เป็นอาหารที่ชวนกินอีกหนึ่งเมนู เป็นอาหารประเภทหอย หอยมีทั้งหอยน้ำจืดและหอยน้ำเค็ม หอยน้ำจืด เช่น หอยขม หอยโข่ง หอยน้ำเค็ม เช่น หอยแมลงภู่ หอยแครง หอยนางรม หอยลายหอยมักมีสิ่งสกปรกอยู่มาก การเลือกซื้อให้เลือกหอยที่หุบปากแน่น เมื่อวางไว้จะอ้าและหุบอย่างรวดเร็ว เมื่อเอามือไปแตะ ไม่มีกลิ่นเหม็น หอยที่แกะเปลือกแล้วต้องมีสีสดใส น้ำที่แช่ไม่มีเมือกและกลิ่นเหม็น ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
348
เมษายน 2551
บะหมี่ผัดขี้เมาเป็นอาหารจานเดียวชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน กินง่าย สะดวก รวดเร็ว ในเรื่องของรสอาหารควรจะทำให้มีรสกลางๆ อาหารจานเดียวในแง่ของ นักโภชนาการคืออาหารครบ ๕ หมู่ของไทย คือมีข้าวหรือแป้ง เนื้อสัตว์ ไขมันผักใบเขียวหรือผลไม้ บางครั้งในอาหารจานเดียวไม่สามารถที่จะใส่ผักใบเขียวในอาหารนั้นได้ จึงนิยมจัดผลไม้สด เช่น มะละกอ สับปะรด ...