ขนมเกลือ
ขนมเกลือ (อ่านว่า เข้าหนมเกื๋อ) บ้างเรียกว่า ขนมขาว ขนมพื้นบ้านชาวเหนือ รสชาติอร่อย หวานมัน นิยมทำไว้รับประทาน ในครอบครัวหรือทำบุญถวายพระ ทำจากแป้งข้าวจ้าว โดยการเอาแป้งข้าวเจ้ามาผสมกับเกลือและใส่น้ำลงไปให้เข้ากัน หากชอบกะทิก็ใส่ลงไปด้วย แล้วนำไปเคี่ยวบนเตาถ่านให้แป้งข้นกำลังดี ไม่สุกเกินไป จากนั้นให้ทิ้งให้เย็นแล้วนำใบตองมาห่อเป็นลักษณะแบนๆ แล้วนำไปนึ่งอีกประมาณ 20-30 นาที เนื้อขนมที่สุขจะมีสีขาว มีรสเค็มเล็กน้อย แต่หากชอบหวานก็อาจใส่น้ำตาลผสมกับแป้งด้วยก็ได้
(เครดิตภาพ : โรงเรียนชาวนาพิชัยลำปาง, พะเยา108, เชียงราย108, maekok_14, ศูนย์สนเทศภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, V383)
- อ่าน 325 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้