ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชนด้านการแพทย์แผนไทย อภัยภูเบศร จัดกิจกรรม “พืชพรรณ ธัญญาหาร…เพื่อความมั่นคงในการออกเรือน” ต้อนรับเดือนแห่งความรัก โดยทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๗ พบกับนิทรรศการความรู้เรื่อง “ขันหมากในงานมงคล” ซึ่งเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับที่มา ความสำคัญ และประโยชน์ ของพืชพรรณ ธัญญาหารในขบวนขันหมาก อาทิ ข้าว ถั่ว งา ฟักแฟง ฟักทอง กล้วยและอ้อย
วันเสาร์ที่ ๑ และอาทิตย์ที่ ๒ ก.พ.๕๗
ข้าวเหนียว - ข้าวจ้าว ข้าวในขันหมาก
ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของข้าวชนิดต่างๆ พร้อมร่วมกิจกรรมสาธิตการทำข้าวแตน สารพัดธัญพืช และการสาธิตการทำข้าวเหนียวมูล
วันเสาร์ที่ ๘ และอาทิตย์ที่ ๙ ก.พ.๕๗
เมล็ดถั่ว – เมล็ดงา พืชพันธุ์ในขันหมาก
ความรู้ประโยชน์ของถั่ว งา โปรตีนจากพืช ช่วยบำรุงผิวพรรณสตรีให้มีน้ำ มีนวล การสาธิตการทำขนมแดกงา การสาธิตการทำน้ำเต้าหู้ หลนเต้าเจี้ยว และการทำเทมเป้
วันศุกร์ ๑๔ เสาร์ที่ ๑๕ และอาทิตย์ที่ ๑๖ ก.พ.๕๗
ฟักแฟง – ฟักทอง ผักเป็นอาหารในขันหมาก
ความรู้ประโยชน์ของฟักแฟงและฟักทอง การสาธิตการทำขนมบักโต่น การสาธิตการทำน้ำฟักทอง เมล็ดฟักทองคั่ว และขั้วฟักทองเป็นยา
วันเสาร์ที่ ๒๒ และอาทิตย์ที่ ๒๓ ก.พ.๕๗
กล้วย – อ้อย คุณประโยชน์หลากหลายในขันหมาก
ความรู้เกี่ยวกับคุณประโยชน์มากมายของกล้วยและอ้อยที่เป็นได้ทั้งยา อาหาร และเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายของทั้งผู้ชายและผู้หญิง การสาธิตการทำยำหัวปลี ยาลูกแปลกแม่ กล้วยดองน้ำผึ้ง และสารพัดเรื่องกล้วยบำรุงสุขภาพ การสาธิตการทำวุ้นน้ำอ้อย และน้ำอ้อยเพื่อสุขภาพ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพฯ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี โทร.๐๘ ๗๕๘๒ ๐๕๙๗ หรือ โทร.๐ ๓๗๒๑ ๑๐๘๘ ต่อ ๓๓๓๓
มีกิจกรรมวันที่:
23 มกราคม 2557
- อ่าน 4,154 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้