แก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน
-
กะเพรา
ใช้ใบและยอดทั้งสดและแห้งประมาณ 1 กำมือ (สด 25 กรัม, แห้ง 4 กรัม) ต้มเอาน้ำดื่ม.
-
ขิง
ใช้เหง้าแก่สดขนาดหัวแม่มือ (5 กรัม) ทุบให้แตก ต้มเอาน้ำดื่ม.
-
ยอ
ใช้ผลดิบหรือผลห่ามสด ฝานเป็นชิ้นบางๆ ย่างให้เหลือง ต้มหรือชงดื่มใช้ครั้งละ ประมาณ 2 กำมือ (10-15 กรัม).
- อ่าน 6,744 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้