ถาม : นฤมล/ปทุมธานี
ตัวดิฉันทำงานใกล้บ้านส่วนสามีทำงานไกลกว่าหลายสิบกิโลเมตร และลูกชายอยู่มัธยมปลายก็ไปเรียนใกล้ที่ทำงานของสามี
ทั้งสามีและลูกไม่คอยชอบกินอาหารเช้า บอกว่ากลัวรถติดต้องรีบออกจากบ้าน ทั้งๆที่พยายามเตรียมอาหารเช้าง่ายๆ ให้กิน รวมถึงเน้นประโยชน์ของอาหารเช้าก็ไม่ค่อยได้ผล
ดิฉันอยากได้รายการอาหารที่หลากหลายเพื่อจะได้กระตุ้นเตือนให้สามีและลูกสนใจกินอาหารเช้าบ้าง
ตอบ : อาจารย์รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์
เรื่องอาหารเช้า นิตรยสารหมอเช้าบ้าน ฉบับที่ ๓๗๕ เดือน กรกฏาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ เคยตีพิมพ์ไปแล้ว
อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ ซึ่งจำเป็นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มื้อเช้าเป็นมื้อแรกของวันก่อนที่ร่างกายต้องใช้พลังงานและทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน อาหารมื้อเช้าจำเป็นต่อสมองและอวัยวะต่างๆคนวัยทำงานหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการงดอาหารเช้าจะช่วยทำให้น้ำหนักตัวลดลง จริงๆแล้วการกินอาหารเช้าทุกวันจะทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด
บางคนอาจคิดว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่ยุ่งยาก เสียเวลา โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานนอกบ้าน มีภารกิจที่รีบเร่งต้องแข่งกับเวลา มักเป็นเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่งดหรืออดอาหารเช้าไปอย่างน่าเสียดายนอกจากนี้การขาดอาหารเช้าอาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดอารมณ์เสียง่ายอีกด้วย
มีงานวิจัยหลายชิ้น รายงานว่าการกินอาหารเช้าเพิ่มพลังให้กับสมอง มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าผู้ที่ไม่ได้กินอาหารเช้า
อาหารมื้อเช้าจะมีประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพได้นั้น จะต้องกินอาหารให้ครบถ้วนเพียงพอครบ ๕ หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ และควรกินหลากหลายไม่จำเจ หลายคนที่ไม่ได้กินอาหารเช้าเท่ากับพลาดอาหารสมองที่สำคัญของมื้ออย่างน่าเสียดาย
ในแต่ละวันเราต้องการพลังงานจากอาหาร โดยมีสัดส่วนของพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตร้อยละ ๕๕-๖๐ ไขมันร้อยละ ๒๕-๓๐ และโปรตีนร้อยละ ๑๐-๑๕
อาหารเช้าที่คนนิยมกินส่วนมาก ได้แก่ ข้าวมันไก่ ขนมปังทาเนย ปาท่องโก๋ ข้าวต้มหมู โจ๊กหมู ข้าวต้มกุ้ง แซนด์วิชแฮม ข้าวเหนียวหมูปิ้ง กาแฟ และเครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ดังกล่าวให้คุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้
รายการอาหาร | พลังงาน (กิโลเเคลอรี) | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | ไขมัน (กรัม) | โปรตีน (กรัม) | ปริมาณ ๑ หน่วยบริโภค |
ข้าวมันไก่ ๑ จาน | ๔๐๒.๔๕ | ๖๐.๓๐ | ๙.๙๐ | ๑๘.๐๓ | ๑ จาน = ๒๓๐ กรัม |
ขนมปังทาเนย ๑ แผ่น | ๑๑๐.๐๔ | ๑๔.๔๙ | ๔.๒๙ | ๓.๓๔ | ๑ แผ่น = ๓๒ กรัม + เนย ๓ กรัม |
ปาท่องโก๋ ๑ ตัว ๓๒ กรัม | ๑๔๓.๖๘ | ๑๔.๘๒ | ๘.๔๘ | ๑.๔๑ | ๑ ตัว = ๒ ขา |
ข้าวต้มหมู ๑ ชาม | ๓๐๓.๘๙ | ๓๙.๑๒ | ๑๐.๘๐ | ๑๒.๔๘ | ๑ ชาม = ๑๘๐กรัม |
ข้าวต้มกุ้ง ๑ ชาม | ๒๓๐.๓๙ | ๓๘.๙๗ | ๒.๙๗ | ๑๑.๔๘ | ๑ ชาม = ๑๘๐กรัม |
ข้าวเหนียว + หมูปิ้ง | ๒๕๙.๘๙ | ๔๒.๐๖ | ๔.๗๔ | ๑๑.๗๕ | ข้าวเหนียวนึ่ง = ๘๐ กรัม,หมูปิ้ง ๔ ชิ้น |
นมจืด ๑ แก้ว | ๑๖๗.๕๐ | ๑๒.๒๕ | ๙.๕๐ | ๘.๒๕ | ๑ แก้ว = ๒๕๐ ซีซี |
นมถั่วเหลือง ๑ แก้ว | ๒๐๒.๕๐ | ๒๕.๐๐ | ๘.๗๕ | ๖.๒๕ | ๑ แก้ว = ๒๕๐ ซีซี |
แซนด์วิชแฮม ๘๒ กรัม | ๑๓๓.๑๗ | ๑๖.๐๕ | ๔.๙๔ | ๖.๑๒ | ขนมปัง ๑ แผ่น + แฮม + ครีมสลัด = ๘๒ กรัม |
น้ำส้ม ๑๐๐% | ๑๒๓.๑๗ | ๒๙.๐๔ | ๐.๒๒ | ๑.๓๒ | ๑ แก้ว = ๒๕๐ ซีซี |
กาแฟ(ผง) ๓ in ๑ | ๗๙.๕๙ | ๑๔.๗๐ | ๒.๓๐ | ๐.๓๔ | |
เครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ๓ in ๑ (ผง) | ๑๕๐.๐๐ | ๒๔.๐๐ | ๔.๐๐ | ๔.๐๐ | |
โจ๊กหมู ๑ ชาม | ๓๐๙.๒๓ | ๔๔.๗๗ | ๗.๘๕ | ๑๔.๗๔ | ๑ ชาม = ๒๔๕กรัม |
* คำนวณโดยใช้โปรแกรม INMUCAL ของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
ดังนั้น ขอนำรายการอาหารลงตีพิมพ์ซ้ำบางส่วน เพื่อให้ผู้อ่านท่านอื่นๆที่สนใจเรื่องการกินอาหารเช้าได้รับรู้ด้วย
การกินอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ เป็นผลดีต่อสุขภาพและร่างกาย แต่ควรเป็นอาหารเช้าที่มีคุณภาพ ถูกหลักโภชนาการครบ ๕ หมู่ ในปริมาณที่พอเพียงกับความต้องการของร่างกายที่หลากหลาย
การที่ร่างกายได้รับอาหารเช้าที่ดีมีประโยชน์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ อาหารมื้อเช้าดังกล่าว สามารถจัดปรับเปลี่ยนเพื่อให้อาหารมีความหลากหลายได้พลังงานเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และมีบางมื้ออาจจะได้ไม่เพียงพอก็สามารถไปเพิ่มหรือเสริมในมื้อถัดไปได้ แต่ไม่ควรเพิ่มในมื้อเย็น
- อ่าน 5,471 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้