ต้มข่าไก่สับปะรด
เครื่องปรุง
สับปะรด กะทิ ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าอ่อน พริกขี้หนูแห้ง หรือพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูสด มะนาว น้ำปลา ผักชีฝรั่ง ผักชีลาว เห็ดฟาง เนื้อไก่
วิธีปรุง
1. นำพริกชี้ฟ้าแห้งมาย่างไฟให้หอม
2. นำกะทิมาต้มให้แตกมันหรือพอเดือด แล้วจึงใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าอ่อน เนื้อไก่ พอเนื้อไก่สุก
ใส่สับปะรด เห็ดฟาง
3. พอเดือดใส่พริกขี้หนูทุบ พริกชี้ฟ้าแห้งที่เผาแล้ว
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ตามรสที่ชอบ
5. ยกหม้อลง โรยผักชีฝรั่ง ผักชีลาว แล้วปิดฝา ตักกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใครเลย
เชียว (เพราะถ้าบอกเดี๋ยวจะแย่งกินหมด)
- อ่าน 4,771 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้