น้ำตาลเทียม
น้ำตาลเทียมนั้นมีความหวานน้อยกว่าน้ำตาลจริง และมีคุณสมบัติที่ดีคือ ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้มากนัก ดังนั้นน้ำตาลเทียมจึงใช้ในการรักษาโรคอ้วนได้ หรือใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และที่สำคัญ คือน้ำตาลเทียมไม่เกิดการหมักในปาก ทำให้ปลอดภัยจากฟันผุ
อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าน้ำตาลเทียมจะมีแต่ข้อดี ข้อเสียก็มีเหมือนกัน คือ การที่น้ำตาลเทียมไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกาย หากบริโภคเข้าไปมาก ก็จะไปรวมกันที่บริเวณลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีแบคทีเรียที่สามารถใช้น้ำตาลชนิดนี้ได้ และมีการสร้างแก๊สขึ้นมา ทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และถ่ายมากกว่าปกติ แต่อาการนี้ จะหายไปเมื่อหยุดกินน้ำตาลเทียม
ทางที่ดีพยายามลดการกินน้ำตาล ลดอาหารหวาน จะดีกว่า
- อ่าน 7,782 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้