ป้องกันไว้...ชีวิตปลอดภัย จากอันตราย!... โรคอาหารเป็นพิษ
โรคอาหารเป็นพิษ จะยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุข ที่สำคัญของประเทศไทยต่อไปในอนาคตที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัย เพราะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากการถ่ายอุจจาระ บางรายที่เป็นมากอาจจะหมดสติถึงตายได้ เนื่องมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่นิยม รับประทานอาหารปรุงไม่สุก หรือพืชที่เก็บตามธรรมชาติ ได้แก่ เห็ด ซึ่งอาจเป็นเห็ดพิษ ดังจะเห็นได้จากจำนวนเหตุการณ์การระบาดของโรคอาหารเป็นพิษมักเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม - เดือนกันยายน ซึ่งเป็นฤดูร้อนและฤดูฝน อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี รวมทั้งเห็ดในธรรมชาติมีจำนวนมากขึ้น และประชาชนนิยมนำมาบริโภค นอกจากนี้ยังพบได้ในอาหารกระป๋อง อาหารทะเล และน้ำนมที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ
โรคอาหารเป็นพิษ มักเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วใน ระยะเวลาอันสั้นภายหลังจากรับประทานอาหาร อาการของโรค จะเกิดขึ้น ภายใน 1 ชั่วโมง จนถึง 8 วัน หลังการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ เบื่ออาหาร และอุจจาระร่วง
ข้อควรปฏิบัติสำหรับประชาชนทั่วไป มีดังนี้
- ปรุงอาหารให้สุกอย่างทั่วถึง
- ห้ามรับประทานอาหารดิบ หรือ ดิบ ๆ สุก ๆ โดยเฉพาะ อาหารประเภทเนื้อสัตว์
- ควรรับประทานอาหารเมื่อปรุงเสร็จทันที หรือสุกใหม่ ๆ
- เก็บอาหารที่ปรุงสุกแล้วอย่างระมัดระวัง ในกรณีที่จะนำมารับทาน ต้องนำมาอุ่นให้ร้อนอย่างทั่วถึงก่อนรับประทานอีก สำหรับอาหารทารกต้องนำมารับประทานทันทีหลังปรุงสุก และไม่ควรเก็บไว้
- หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนระหว่างอาหารด้วยกัน เพื่อไม่ให้อาหารที่ปรุงสุกแล้ว ปนเปื้อนกับอาหารดิบ เช่น การใช้มีด เขียง ต้องแยกระหว่างอาหารดิบและอาหารสุก เป็นต้น
- เลือกอาหารที่มีขบวนการผลิตที่ปลอดภัย
- ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนสัมผัสอาหาร และรับประทานอาหาร และภายหลังการใช้ห้องน้ำ อย่าใช้มือสัมผัสอาหารที่ปรุงสุกแล้วโดยตรง
- รักษาสิ่งแวดล้อมในครัวให้สะอาด โดยเฉพาะโต๊ะที่ใช้ปรุงอาหาร
- น้ำดื่ม และ น้ำใช้ต้องสะอาด โดยเฉพาะน้ำสำหรับปรุงอาหารต้องสะอาด
- ควรเพิ่มความระมัดระวังในเตรียมอาหารสำหรับทารกหรือเด็ก
- กินอาหารร้อน สุก สะอาด ปราศจากสารพิษ
ล้างมือเป็นนิจ ป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ ชีวิตปลอดภัย
- อ่าน 8,766 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้