• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคแพ้โปรตีนนมวัว

โรคแพ้โปรตีนนมวัวในเด็ก

เกิดจากเด็กไม่สามารถรับโปรตีนที่มีอยู่ในนมวัวได้ ประกอบกับในระยะ ๔-๖ เดือนแรก เยื่อบุทางเดินอาหาร  ระบบภูมิคุ้มกัน และระบบน้ำย่อยสาร   ต่างๆ ของทารกยังไม่แข็งแรง 

นอกจากนี้ทารกที่มีประวัติครอบครัว หรือบิดามารดาเป็นโรคภูมิแพ้และยังได้รับนมผสมหรือนมวัวจะมีโอกาสเกิดโรคแพ้โปรตีนในนมวัวสูงกว่าเด็กปกติทั่วไป 
โดยโรคนี้มักเกิดในขวบปีแรกของทารก ทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ อาทิ อาการผิวแห้ง มีผื่นคันเรื้อรังที่ใบหน้าและลำตัว มีเสมหะครืดคราดในลำคอ  คัดจมูกหรือไอเรื้อรัง บางรายอาจปวดท้อง ร้องกวน  อาเจียน  ท้องเสียหรือท้องผูก 

รายที่รุนแรงอาจเป็นหอบหืด เรื้อรัง ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคหอบหืดเมื่อโตขึ้น และในรายที่มีอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตได้ตั้งแต่วัยทารก

ข้อมูลสื่อ

348-003
นิตยสารหมอชาวบ้าน 348
เมษายน 2551
อื่น ๆ