แกงไตปลา
เมื่อพูดถึง “แกงไตปลา” หลายท่านคงรู้จักดี และถ้าถามว่า “แกงไตปลาเป็นอาหารประจำภาคไหน” เพราะเท่าที่เห็นก็มีกันแทบทุกภาค
แท้จริงแล้ว แกงไตปลาเป็นอาหารของชาวปักษ์ใต้ เรียกว่า แกงพุงปลา เป็นอาหารที่มีรสจัด และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาอาหารอื่นใดมาทาบรัศมีได้ยาก ฉะนั้นเวลากินจึงนิยมมีผักแกล้ม เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ใบมะม่วงอ่อน สะตอ ลูกเนียงหรือลูกพะเนียง เป็นต้น
มีเคล็ดลับการกินอีกอย่างคือ กินแกงไตปลาคลุกข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งถ้ามีไข่เจียวด้วยละก็ เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม
ใครที่เพิ่งลิ้มลองแกงไตปลาเป็นมื้อแรก และเกิดติดอกติดใจขึ้นมา ไม่ยากเลยค่ะ เพราะฉบับนี้ “เข้าครัว” นำสูตรเด็ดมาฝาก เพิ่มรสชาติใหม่ด้วยการใส่ผักชะอม คุณแม่บ้านพ่อบ้านลองนำไปทำดู รับรองอร่อยถูกปาก!
แกงไตปลา |
เครื่องปรุง
พริกแกงไตปลา (ซื้อสำเร็จรูปจากตลาด) เนื้อปลาย่าง ไตปลาดอง ฟักทอง ชะอม มะเขือเปราะ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
1. นำปลาย่างมาแกะเฉพาะเนื้อตำรวมกับพริกแกงที่ซื้อมา
2. เตรียมน้ำใส่หม้อประมาณ 2 ถ้วย นำไปตั้งไฟให้เดือด
3. ใส่ไตปลาดองลงในน้ำเดือด และเคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลงนำมากรองเอาแต่น้ำ เพราะอาจมีทรายปนมา
4. นำน้ำไตปลาที่ได้ตั้งไฟและใส่พริกแกงลงไปคนจนพริกแกงหอม ให้เติมน้ำอีก 1 ถ้วย
5. พอเดือดจัดใส่ฟักทองที่หั่นเสร็จแล้วลงไป พอเริ่มสุกให้ใส่ผักอื่นๆ ยกเว้นชะอม ตามลงไป ดูพอผักสุกจึงใส่ชะอม แล้วยกลง
หมายเหตุ พริกแกงไตปลาจะมีรสชาติในตัวอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเติมเครื่องปรุงอีก หากชิมแล้วขาดรสชาติใดไปจึงค่อยเติม