อาหารบำรุงของหญิงหลังคลอด
ผู้ถาม สมสุข/คลองสาน
อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำอาหารไทย สำหรับบำรุงหญิงหลังคลอดที่กินได้และไม่ควรกินสัก ๑๐-๒๐ อย่าง
ดิฉันคิดว่าการดูแลสุขภาพ คือ การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะช่วยในการรักษาสุขภาพและร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ดิฉันเคยถามหมอแผนปัจจุบันคุณหมอก็บอกว่ากินได้ทุกอย่าง แต่ก็มีบางครั้งที่ดิฉันได้อ่านหนังสือแล้วพบว่า มีบางสิ่งที่ไม่ควรกิน ดิฉันจึงขอรบกวนช่วยแนะนำอาหารไทยสำหรับบำรุงหญิงหลังคลอดที่กินได้และไม่ควรกินสัก ๑๐-๒๐ อย่าง เพื่อที่จะเก็บไว้เป็นตำราและบอกต่อผู้อื่นด้วย
ผู้ตอบ อาจารย์กีชา วิมลเมธี
คำถามเกี่ยวกับอาหารไทย สำหรับบำรุงหญิงภายหลังการคลอด และอาหารที่ไม่ควรกินภายหลังคลอด
ผมขอแนะนำอาหารที่ควรกินเฉพาะหญิงภายหลังคลอด เป็นตัวอย่าง คือ
- อาหารบำรุงหญิงภายหลังคลอดที่ควรกิน
๑. หัวปลี
๒. ฟักทอง
๓. ถั่วต่างๆ
๔. กล้วยน้ำว้า
๕. ผักหวาน, ผักตำลึง
๖. นมสดทุกประเภท
๗. ไข่
๘. เนื้อ
๙. มะระ (ลูกมะระ หรือลูกผักไห่)
๑๐. กุ้ง
๑๑. ยอดกะพ้อ
๑๒.ยอดไม้ไผ่คลาน (ไม้ไผ่ที่ลำ)
- อาหารที่หญิงหลังคลอดไม่เกิน ๖ เดือนไม่ควรกิน
๑. แมงดานาหรือแมงดาทะเล
๒. ปูนาหรือปูทะเล
๓. ลูกส้มมุด*
๔. มันสำปะหลัง หัวกลอย
๕. ขนุนสุกๆ หรือจำปาตะสุกๆ รวมถึงทุเรียน
๖. กล้วยทุกชนิดยกเว้นกล้วยน้ำว้า
๗. ผักที่ทอดยอดไปตามพื้นดิน
๘. ปลาที่ไม่มีเกล็ด
๙. ของหมักดองทุกชนิด
๑๐. อาหารที่แช่เย็น รวมถึงน้ำแข็ง
____________________________________________________________________
* ส้มมุดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งของทางภาคใต้คล้ายมะม่วง ผลกลมใหญ่ ผลอ่อนมีรสเปรี้ยวใช้ยำหรือแกงส้ม ผลสุกมีกลิ่นแรงกินเป็นผลไม้