• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เต้าฮวยธัญพืช

        

เต้าฮวยธัญพืชจัดว่าเป็นขนมของว่างที่มีประโยชน์ กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะมีส่วนประกอบที่มีประโยชน์หลายชนิดรวมอยู่ในถ้วยเดียว ได้แก่ ส่วนของเต้าฮวยทำมาจากน้ำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม

เม็ดแมงลัก มีสรรพคุณเป็นยาระบาย เพิ่มกากอาหารได้ และเมือกยังสามารถช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระอ่อนตัว สามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น

ถั่วทอง (ถั่วเขียวเลาะเปลือก) นับว่าเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูกเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ ให้วิตามินและแร่ธาตุบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี ๑ ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด 

ลูกเดือย มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ในอดีตคนจีนนิยมใช้ลูกเดือยผสมกินกับข้าวต้ม เพื่อบำรุงกำลัง ช่วยหล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ จึงนับได้ว่าเต้าฮวยธัญพืชถ้วยนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ วิธีการทำไม่ค่อยยุ่งยากมากนัก นอกจากทำกินในครัวเรือนแล้ว ยังสามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย

                
ปริมาณที่เตรียมของเต้าฮวย ๑ ถ้วย ประกอบด้วย 
เนื้อเต้าฮวย ๑ ถ้วย บรรจุประมาณ ๘๐ กรัม + เม็ดแมงลักที่พองตัวแล้ว ๑๐ กรัม หน้าธัญพืช (ถั่วแดง ๕ กรัม ลูกเดือย ๕ กรัม ถั่วทอง ๕ กรัม หรือ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ )

 

การทำเต้าฮวย (๑ สูตร เตรียมเต้าฮวยได้ ๑๐ ถ้วย)
ส่วนผสม                                    น้ำหนัก (กรัม)                                          หน่วยตวง                        
วุ้นผง                                                  ๒.๙๐                                             ๑ /๔ ช้อนชา                   
นมถั่วเหลืองไม่ใส่น้ำตาล                ๙๗๐                                                 ๑   ลิตร
น้ำตาลทราย                                       ๙๒                                                  ๑/๒ ถ้วยตวง                    
แคลเซียม                                           ๗                                              ๔ ช้อนชา +/๓ ช้อนชา
เม็ดแมงลัก                                         ๔                                                       ๑ ช้อนชา                        
(เม็ดแมงลักแห้งหนัก ๔ กรัม เมื่อแช่น้ำจนพองได้ที่แล้วหนัก ๑๑๒ กรัม)  

วิธีทำ
๑. ใส่วุ้นผงลงในหม้อนมถั่วเหลือง
๒. นำไปตั้งไฟให้เดือด หมั่นคนเพื่อไม่ให้วุ้นติดก้นหม้อ
๓. เมื่อวุ้นละลายหมดแล้ว ให้ใส่น้ำตาลและแคลเซียมที่ผสมไว้แล้ว คนจนน้ำตาลละลายดี แล้วทิ้งให้ส่วนผสมเดือด
๔. ยกลงใส่ภาชนะซึ่งใส่เม็ดแมงลักที่พองตัว (๘-๑๐ กรัม) ไว้แล้ว การเตรียมเม็ดแมงลัก ให้ล้างเม็ดแมงลักให้สะอาด ก่อนนำไปแช่น้ำให้พองจนเต็มที่แล้วจึงตักขึ้นมาใช้ จากนั้นรอจนกระทั่งวุ้นแข็งตัว
๕. แต่งหน้าด้วยธัญพืช แล้วปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็น 

เคล็ดลับ
การสังเกตว่าวุ้นละลายหมดหรือไม่ ให้หยดน้ำต้มวุ้นกับนิ้วแล้วถูนิ้วไปมา ถ้าวุ้นละลายหมดจะไม่สากมือและไม่มีเม็ดเล็กๆ

 

การทำหน้าธัญพืช (สำหรับ ๑๐ ถ้วย)
ส่วนผสมถั่วแดง                                   น้ำหนัก (กรัม)                            หน่วยตวง                   
  (น้ำหนักสุกรวม ๕๐ กรัม)
ถั่วแดงเม็ดเล็กแห้ง                                    ๒๐                                      ๑ /๔ ถ้วยตวง                   
น้ำตาลทราย                                                ๘                                             ๒ ช้อนชา                      

วิธีทำ
๑. แช่ถั่วแดงในน้ำแล้วทิ้งไว้ค้างคืน
๒. นำถั่วแดงมาล้างน้ำ ๑ ครั้ง แล้วใส่หม้อต้มจนเมล็ดถั่วนิ่ม
๓. ตักถั่วแดงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟและใส่น้ำตาลทราย
๔. คนให้น้ำตาลละลายและเข้ากันดี ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

 

ส่วนผสมลูกเดือย                                   น้ำหนัก (กรัม)                               หน่วยตวง             
(น้ำหนักรวม ๕๐ กรัม ) 
ลูกเดือยแห้ง                                                    ๑๒                                           ๑ ช้อนโต๊ะ                 
น้ำตาลทราย                                                      ๕                                         ๑/๔ ช้อนชา             

วิธีทำ
ให้ทำเหมือนกับการทำถั่วแดง

 

ส่วนผสมถั่วทอง                                     น้ำหนัก (กรัม)                                   หน่วยตวง          
(น้ำหนักประมาณ ๕๐ กรัม )
ถั่วทอง (ถั่วเขียวเลาะเปลือก)                      ๒๕                                                     ๒ ช้อนโต๊ะ       

วิธีทำ
๑. ล้างถั่วทองให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน ๑ คืน
๒. ตักถั่วขึ้นและตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปนึ่งสุก และทิ้งไว้ให้เย็น
๓. ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟและใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย และเข้ากันดี ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

 

ปริมาณสารอาหารต่อ ๑ หน่วยบริโภค (๑๐๕ กรัม )
สารอาหาร                                                                                  เต้าฮวยหน้าธัญพืช                    
                                                                                                 ๑ ถ้วย/๑ หน่วยบริโภค                  

พลังงาน (กิโลแคลอรี)                                                                  ๙๓                                                 
โปรตีน (กรัม)                                                                                ๓.๐                                                
โปรตีนจากพืช (กรัม)                                                                    ๓.๐                                                
ไขมัน (กรัม)                                                                                  ๒.๔                                               
คาร์โบไฮเดรต (กรัม)                                                                   ๑๕.๔                                             
เส้นใยอาหาร (กรัม)                                                                      ๐.๘                                               
น้ำตาล (กรัม)                                                                                 ๘.๓                                               
เหล็ก (มิลลิกรัม)                                                                            ๐.๕                                               
แคลเซียม (มิลลิกรัม) *                                                       ๑๔.๗๓ + ๒๕๙                                     
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม)                                                                       ๑๔.๑๘                                     

*ค่าแคลเซียม เต้าฮวยธัญพืชมาจากส่วนประกอบของอาหาร ๑๔.๗๓ มิลลิกรัม และจากการเติมเข้าไป ๒๕๙ มิลลิกรัม รวม แคลเซียมต่อ ๑ ถ้วย ๒๗๓.๗๓ มิลลิกรัม

 

 

ข้อมูลสื่อ

375-018
นิตยสารหมอชาวบ้าน 375
กรกฎาคม 2553
เข้าครัว
ศศพินทุ์ ดิษนิล