เต้าฮวยธัญพืชจัดว่าเป็นขนมของว่างที่มีประโยชน์ กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะมีส่วนประกอบที่มีประโยชน์หลายชนิดรวมอยู่ในถ้วยเดียว ได้แก่ ส่วนของเต้าฮวยทำมาจากน้ำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม
เม็ดแมงลัก มีสรรพคุณเป็นยาระบาย เพิ่มกากอาหารได้ และเมือกยังสามารถช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระอ่อนตัว สามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น
ถั่วทอง (ถั่วเขียวเลาะเปลือก) นับว่าเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูกเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ ให้วิตามินและแร่ธาตุบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี ๑ ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด
ลูกเดือย มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ในอดีตคนจีนนิยมใช้ลูกเดือยผสมกินกับข้าวต้ม เพื่อบำรุงกำลัง ช่วยหล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ จึงนับได้ว่าเต้าฮวยธัญพืชถ้วยนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ วิธีการทำไม่ค่อยยุ่งยากมากนัก นอกจากทำกินในครัวเรือนแล้ว ยังสามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย
ปริมาณที่เตรียมของเต้าฮวย ๑ ถ้วย ประกอบด้วย
เนื้อเต้าฮวย ๑ ถ้วย บรรจุประมาณ ๘๐ กรัม + เม็ดแมงลักที่พองตัวแล้ว ๑๐ กรัม หน้าธัญพืช (ถั่วแดง ๕ กรัม ลูกเดือย ๕ กรัม ถั่วทอง ๕ กรัม หรือ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ )
การทำเต้าฮวย (๑ สูตร เตรียมเต้าฮวยได้ ๑๐ ถ้วย)
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) หน่วยตวง
วุ้นผง ๒.๙๐ ๑ ๑/๔ ช้อนชา
นมถั่วเหลืองไม่ใส่น้ำตาล ๙๗๐ ๑ ลิตร
น้ำตาลทราย ๙๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
แคลเซียม ๗ ๔ ช้อนชา + ๑/๓ ช้อนชา
เม็ดแมงลัก ๔ ๑ ช้อนชา
(เม็ดแมงลักแห้งหนัก ๔ กรัม เมื่อแช่น้ำจนพองได้ที่แล้วหนัก ๑๑๒ กรัม)
วิธีทำ
๑. ใส่วุ้นผงลงในหม้อนมถั่วเหลือง
๒. นำไปตั้งไฟให้เดือด หมั่นคนเพื่อไม่ให้วุ้นติดก้นหม้อ
๓. เมื่อวุ้นละลายหมดแล้ว ให้ใส่น้ำตาลและแคลเซียมที่ผสมไว้แล้ว คนจนน้ำตาลละลายดี แล้วทิ้งให้ส่วนผสมเดือด
๔. ยกลงใส่ภาชนะซึ่งใส่เม็ดแมงลักที่พองตัว (๘-๑๐ กรัม) ไว้แล้ว การเตรียมเม็ดแมงลัก ให้ล้างเม็ดแมงลักให้สะอาด ก่อนนำไปแช่น้ำให้พองจนเต็มที่แล้วจึงตักขึ้นมาใช้ จากนั้นรอจนกระทั่งวุ้นแข็งตัว
๕. แต่งหน้าด้วยธัญพืช แล้วปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็น
เคล็ดลับ
การสังเกตว่าวุ้นละลายหมดหรือไม่ ให้หยดน้ำต้มวุ้นกับนิ้วแล้วถูนิ้วไปมา ถ้าวุ้นละลายหมดจะไม่สากมือและไม่มีเม็ดเล็กๆ
การทำหน้าธัญพืช (สำหรับ ๑๐ ถ้วย)
ส่วนผสมถั่วแดง น้ำหนัก (กรัม) หน่วยตวง
(น้ำหนักสุกรวม ๕๐ กรัม)
ถั่วแดงเม็ดเล็กแห้ง ๒๐ ๑ ๓/๔ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๘ ๒ ช้อนชา
วิธีทำ
๑. แช่ถั่วแดงในน้ำแล้วทิ้งไว้ค้างคืน
๒. นำถั่วแดงมาล้างน้ำ ๑ ครั้ง แล้วใส่หม้อต้มจนเมล็ดถั่วนิ่ม
๓. ตักถั่วแดงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟและใส่น้ำตาลทราย
๔. คนให้น้ำตาลละลายและเข้ากันดี ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
ส่วนผสมลูกเดือย น้ำหนัก (กรัม) หน่วยตวง
(น้ำหนักรวม ๕๐ กรัม )
ลูกเดือยแห้ง ๑๒ ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๕ ๑ ๑/๔ ช้อนชา
วิธีทำ
ให้ทำเหมือนกับการทำถั่วแดง
ส่วนผสมถั่วทอง น้ำหนัก (กรัม) หน่วยตวง
(น้ำหนักประมาณ ๕๐ กรัม )
ถั่วทอง (ถั่วเขียวเลาะเปลือก) ๒๕ ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑. ล้างถั่วทองให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน ๑ คืน
๒. ตักถั่วขึ้นและตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปนึ่งสุก และทิ้งไว้ให้เย็น
๓. ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟและใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย และเข้ากันดี ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
ปริมาณสารอาหารต่อ ๑ หน่วยบริโภค (๑๐๕ กรัม )
สารอาหาร เต้าฮวยหน้าธัญพืช
๑ ถ้วย/๑ หน่วยบริโภค
พลังงาน (กิโลแคลอรี) ๙๓
โปรตีน (กรัม) ๓.๐
โปรตีนจากพืช (กรัม) ๓.๐
ไขมัน (กรัม) ๒.๔
คาร์โบไฮเดรต (กรัม) ๑๕.๔
เส้นใยอาหาร (กรัม) ๐.๘
น้ำตาล (กรัม) ๘.๓
เหล็ก (มิลลิกรัม) ๐.๕
แคลเซียม (มิลลิกรัม) * ๑๔.๗๓ + ๒๕๙
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) ๑๔.๑๘
*ค่าแคลเซียม เต้าฮวยธัญพืชมาจากส่วนประกอบของอาหาร ๑๔.๗๓ มิลลิกรัม และจากการเติมเข้าไป ๒๕๙ มิลลิกรัม รวม แคลเซียมต่อ ๑ ถ้วย ๒๗๓.๗๓ มิลลิกรัม
- อ่าน 17,121 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้